Phong cách ART NOUVEAU trong Thiết kế nội thất

Homenaylance chia sẻ gì?

Phong cách Art Nouveau – Ảnh hưởng của lịch sử nghệ thuật đến phong cách thiết kế nội thất

Mặc dù thời kỳ đỉnh cao của sự nổi tiếng của Art Nouveau là vào cuối thế kỷ 19, Homenaylance vẫn thấy được các yếu tố của phong cách này trong nhiều nội thất khác nhau và dù nhiều hay ít những Freelancer nhà Homenaylance thể hiện trong từng sản phẩm và thật sự Homenaylance bản thân tụi mình rất rất thích các chi tiết trong phong cách Tân nghệ thuật mang lại cho nội thất không chỉ là vẻ đẹp về nghệ thuật màu sắc được sử dụng vừa tự do, vừa trong khuôn mẫu và quan trọng là sự kết hợp bởi những bàn tay thợ lành nghề một cách tuyệt vời.

Casa Batlló với kiến trúc theo trường phái Art Nouveau ©Sim Br

Trào lưu nghệ thuật này thực chất được đặt tên theo một cửa hàng tại thủ đô Paris hoa lệ ở Pháp. Cửa hàng này chủ yếu mở ra với mục đích chính là thúc đẩy và ủng hộ ý tưởng nghệ thuật hiện đại như “Ia Maison de? Art Nouveau”. Nói cách khác, đây là phong cách nghệ thuật chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nghệ thuật biểu trưng về sự chia sẻ và quan tâm đến cái đẹp, cụ thể là các chi tiết đẹp; ngoài ra cũng tiếp nhận ảnh hưởng từ nghệ thuật Celtic và Nhật Bản. Trào lưu Art Nouveau – Tân Nghệ Thuật đã phát triển cực thịnh ở Anh tuy nhiên cũng gây được tiếng vang trên thế giới.Chúng ta cùng xem qua phong một số thông tin và nguồn gốc xuất sứ của phong cách Art Nouveau nhé!

I. Nguồn gốc Art Nouveau

1. Phong cách Art Nouveau xuất hiện khi nào và ở đâu?

Art Nouveau (thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Pháp và nó có nghĩa là Nghệ thuật mới hay Tân nghệ thuật) là một phong cách nghệ thuật chủ yếu thể hiện trong nghệ thuật thị giác, thiết kế và kiến trúc vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Phong cách Art Nouveau hiện đại

Phong trào Art Nouveau lan rộng, gần như cùng lúc, ở hầu hết các nền văn hóa và các nước châu Âu, nhưng cũng ở Bắc Mỹ.

Phong cách này được lan truyền khá nhanh trên khắp châu Âu nhờ các tạp chí nghệ thuật minh họa bằng ảnh và các cuộc triển lãm quốc tế. Tên của nó khác nhau tùy theo từng quốc gia, vì vậy nó được gọi là “Modernisme” ở Catalonia, “Liberty” ở Ý, “Juosystem” ở Đức, “Ly khai” ở Vienna hoặc Prague.

2. Nghệ thuật kết hợp với đam mê

Phong cách tân hiện đại này được coi là thành quả của một nỗ lực hình thành và phát triển dựa trên vẻ đẹp của kình màu, gang, và thép uốn nắn cùng đồ trang trí.

Những đặc điểm nổi bật của Art Nouveau

Art Nouveau được phát triển bởi một thế hệ năng động và xuất sắc của các nhà thiết kế và nghệ sĩ, những người đã tìm cách tạo ra một loại hình nghệ thuật phù hợp với thời đại hiện đại.

Các nghệ sĩ theo trường phái Tân nghệ thuật chia sẻ niềm tin rằng tất cả nghệ thuật nên hoạt động hài hòa để tạo ra một “tác phẩm nghệ thuật tổng thể”: các tòa nhà, hàng dệt, đồ nội thất, đồ trang sức, quần áo đều tuân theo các nguyên tắc của Trường phái Tân nghệ thuật.

II. Phong cách Tân nghệ thuật ngày nay

Phong cách Tân nghệ thuật ngày nay trong nội thất và thiết kế chính là sự từ chối nhẹ nhàng đến với các đường hình học thẳng, rõ ràng và cứng nhắc, thay vào đó là thiết kế mượt mà, với đường cong tròn trịa của đồ nội thất và phụ kiện, cùng nhiều loại kết cấu trong trang trí là những điểm nhấn chính trong phong cách này

Những họa tiết trong phong cách Art Nouveau

Sự kết hợp các vật liệu hiện đại và hoàn toàn tự do trong sự sáng tạo. Các đường trơn, đối xứng và không đối xứng hợp nhất một cách tự nhiên.

Nội thất Art Nouveau ngày nay

Những khung sắt, gỗ cũng được truyền cảm hứng tạo thành những khung tròn, kết hợp với những họa tiết và đồ trang trí như vậy mang lại cảm giác nhẹ nhàng, và ngay cả những đồ nội thất nặng về mặt thị giác cũng trở nên thông thoáng và không quá cồng kềnh mặc dù có nhiều họa tiết trong cùng một bề mặt.


Mong các bạn thích những chia sẻ và đóng góp thêm ý kiến cho Homenaylance để có những bài content về chủ đề như trên nhiều nữa nhé!

Nguồn ảnh: sưu tầm
Bài viết thuộc bản quyền Homenay
0 0 đánh giá
Article Rating
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận