Phong cách thiết kế Đương Đại trong thiết kế nội thất

Homenaylance, học gì?

Hiện nay việc thiết kế nhà ở, văn phòng làm việc sao cho bắt mắt, hài hòa là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
Liệu có phong cách thiết kế nào có thể toát lên hơi thở từng thời đại và phản ánh hiện thực không? Chính là phong cách Đương đại mà Homenay sẽ giới thiệu cho mọi người sau đây.


1. Phong cách thiết kế đương đại là gì?

Từ “đương đại” (Contemporary) có nghĩa là “phong cách của đương thời”, thiết kế đương đại là thiết kế không ngừng phát triển. Vì vậy, thiết kế nội thất này là tất cả về việc sống sở hữu và tận hưởng việc “ở đây và bây giờ”.

Phong cách này bao gồm một loạt các phong cách được phát triển vào nửa sau của thế kỷ 20. Nó thể hiện những gì đang xảy ra trong thế giới thiết kế nội thất ngày nay. Phong cách này đón nhận những ý tưởng mới và có những hình thức khác nhau khi thời đại đến rồi đi.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa thiết kế đương đại và thiết kế hiện đại là về tính chất thời điểm.

Phòng khách đương đại ảnh hưởng bởi phong cách Modern và Mid-century Modern

Thiết kế hiện đại đề cập đến khoảng thời gian cụ thể từ đầu đến giữa thế kỷ XX. Để làm rõ hơn, phong cách hiện đại thường tập trung vào hình thức và chức năng đơn giản, bảng màu đất, vật liệu tự nhiên như gỗ, da và đá được đánh bóng và sắp xếp hợp lý trong một không gian. Tuy nhiên, thiết kế đương đại không đề cập đến một khoảng thời gian cụ thể mà nó liên tục phát triển để phản ánh các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay. Để minh họa, mặc dù thiết kế hiện đại có một cái nhìn và cảm nhận cụ thể, nhưng thiết kế đương đại luôn thay đổi, một phần do sự sẵn có của các vật liệu và phần mới, đương đại có thể bao gồm các đường nét uốn lượn, trong khi thiết kế hiện đại thì không.

Vì vậy, đương đại khác với hiện đại vì nó mô tả thiết kế dựa trên hiện tại và ở đây và không gắn với một thời đại cụ thể nào.

2. Đặc điểm

Phong cách thiết kế nội thất đương đại, là phong cách xuất phát từ quan niệm tận hưởng cuộc sống hiện đại mà không suy tư tới quá khứ và tương lai.

Màu sắc trang trí hài hòa giữa hoài cổ và hiện đại

Phong cách đương đại lại nhẹ nhàng và thanh thoát, tập trung vào các yếu tố kiến trúc, chi tiết trang trí, chú ý đến tỷ lệ đậm và bảng màu súc tích để tạo ra một không gian ấm áp dễ dàng tinh hoa.

a. Đường nét

Sự giản đơn kết hợp với đường nét rõ ràng, kết cấu chặt chẽ và mang lại cảm giác yên tĩnh là những yếu tố cơ bản để có được một ngôi nhà mang phong cách đương đại cân bằng hoàn hảo.

phong cách thiết kế contemporary

Sử dụng trần cao, cửa sổ lớn đụng trần và không gian mở trong kiến trúc để tạo thành các khối hình học trong trang trí. Không gian cho các đồ vật trở nên quan trọng.

Trần cao, cửa sổ rộng tạo nên một không gian thoải mái hơn

Một vật thể đứng yên như những các thể riêng biệt, độc lập và vật liệu được sử dụng trong phong cách Contemporary này phải độc đáo và nổi bật.

b. Vật liệu

Kim loại sáng màu như chrome, nickel và inox rất quan trọng và sử dụng phổ biến trong trường phái này. Vật dụng nội thất khi sử dụng trong phong cách này nên đơn giản và không rườm rà, không có đường cong hay trang trí cầu kì. Các vật dụng nội thất nên nhẵn mịn, cắt sắc góc và hướng về các khối hình học để tạo sự ấn tượng trong thiết kế.

Vật dụng trưng bày đơn giản, nhẵn mịn

Sự đơn giản phảng phất một chút phức tạp, dử dụng các vật liệu vải thô và các đường sắc nét là những điểm cơ bản. Nội thất được thiết kế chú trọng vào không gian sử dụng chứ không phải là hình dáng các đồ vật nội thất. Bằng cách tập vào việc sử dụng màu sắc, không gian, hình khối, đã làm cho trường phái trang trí trở nên bóng bẩy và luôn mới mẻ.

Chất liệu vải của ghế sofa thô, màu sắc đơn giản
Ngoại thất phong cách đương đại

Ta có thể thấy phong cách thiết kế đương đại (Contemporary) là sự kết hợp hoàn giữa yếu tố hiện đại và các ý tưởng trang trí độc đáo từ nhiều phong cách khác. Trải qua mỗi mốc thời gian, sẽ có những biến đổi nhất định để phù hợp với xu hướng ở thời điểm thiết kế. Nó không nhất thiết phải gắn với một khoảng thời gian cụ thể mà thay vào đó, nó sẽ không ngừng phát triển phản ánh những gì đang xảy ra ngày hôm nay.


Mong những thông tin Homenaylance chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn nhé!

Nguồn: sưu tầm
Bài viết thuộc bản quyền của Homenay
0 0 đánh giá
Article Rating
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận