[TIP] Vài lưu ý trước khi làm Portfolio cho Freelancer

Portfolio của nhà thiết kế nội thất là xương sống của nhà thiết kế nội thất để thể hiện tốt những giá trị và sản phẩm của nhà thiết kế nội thất làm ra.

Việc kinh nghiệm của bạn được thể hiện qua các bản vẽ, văn bản và hình ảnh, từng trang đều thể hiện một dòng thời gian và một bản ghi lại kinh nghiệm thể hiện các kỹ năng, phương pháp và khả năng thiết kế của người tạo ra nó.

Nếu không có một portfolio, gần như không thể giành được một vị trí việc làm kiến ​​trúc trong một doanh nghiệp.


Để bắt đầu đầu tư cho tương lai của bạn thì bạn nên tập trung vào đầu tư bản thân trước, đặc biệt nếu bạn muốn trở thành ông chủ của chính mình hoặc làm việc như một nhà thiết kế nội thất freelancer.

Mọi người xung quanh đều là khách hàng của bạn, họ sẽ cần xem một số hình ảnh hoặc bằng chứng cho thấy họ có thể tin tưởng vào khả năng thiết kế của bạn.

Ngoài ra khách hàng của bạn mong bạn có thể nhìn được tầm nhìn và khả năng sáng tạo trong phong cách thiết kế và trong cách bạn trình bày phong cách thiết kế của bạn bằng portfolio. Bằng cách tạo một portfolio có hệ thống, hợp lí đồng thời bày tỏ được hết về xu hướng thiết kế của bạn chính là bước đệm lớn nhất để bạn có thể đạt được nhiều dự án tốt.

I. Thông tin cơ bản về Portfolio

(Dành cho thiết kế nội thất)

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó porte nghĩa là cầm/mang và folio là một trang sách/báo. Như vậy, portfolio là một tập hồ sơ năng lực gồm nhiều trang tin, nhằm “triển lãm” thành tích của nhân vật chính thông qua những sản phẩm/ giải thưởng/thành tựu đã đạt được. Mục đích chính của Portfolio có thể tóm gọn là để phô bày năng lực của công ty hay cá nhân đến nhà tuyển dụng (nếu ứng tuyển việc làm) hoặc nhà tuyển sinh (nếu ứng tuyển vào một chương trình học).

Để sở hữu một bộ Portfolio hiệu quả, bạn cần lựa chọn những kinh nghiệm và thành tích phù hợp nhất, sau đó sắp đặt chúng thật dễ hiểu và thu hút. Bộ Portfolio này không đơn thuần là một xấp hồ sơ, mà còn giúp bạn thể hiện khả năng tổ chức, truyền thông và thuyết phục rằng bạn là ứng viên phù hợp cho vị trí còn khuyết.

II. Portfolio chứa đựng thông tin gì?

(Dành cho thiết kế nội thất)

Dùng hình ảnh và màu sắc trong porfolio của bạn như một chất keo dính xuyên suốt từ đầu đến cuối những sản phẩm và dự án của bạn đã từng làm. Nếu ít dự án hoặc sản phẩm bên nên tập trung thể hiện phần quá trình.

Chọn lọc kỹ càng hình ảnh 3D và thực tế để làm hình ảnh giới thiệu công việc bạn đã thực hiện trong các dự án thiết kế nội thất, bạn nên đi từ quá khứ đến hiện tại để cho thấy được sự phát triển của bạn qua từng thời kỳ

Chọn “vật liệu” để thể hiện cái tôi của bạn. Về hình thức bạn có thể chọn trình bày qua trang website riêng của bạn hoặc bằng giấy/ sổ/ bìa tạp chí…. Cách mà bạn chọn để gây dựng portflio của bạn chính sự khác biệt của bạn

III. Lưu ý nhỏ

1. Dành cho các bạn newbie

Nếu có ít dựa án, bạn nên dành thời gian chọn lọc từng bức hình theo giai đoạn và diễn giải chi tiết trong porfolio của bạn, khách hàng sẽ thấy được rằng bạn tâm huyết và chi tiết đối với từng sản phẩm.

2. Dành cho các bạn các bạn “lành nghề”

Trình bày kiểu tạp chí nếu bạn muốn tạo sự chuyên nghiệp ấn tượng mạnh cho khách hàng.

Với quá nhiều dự án thì bạn có thể chuẩn bị 2 porfolio với phong cách khác nhau tùy thuộc vào đối tượng khách hàng của bạn.

3. Cập nhật xu hướng mới và học hỏi ở mọi người

"Kiến thức luôn luôn là quyền lực. Hãy luôn sẵn sàng để học hỏi. Đừng đi theo những con đường dễ dàng. Hãy hoàn thành công việc, và sẵn sàng làm tất cả! Nó sẽ luôn có lợi cho bạn và doanh nghiệp của bạn. Tôi đã luôn tìm tòi và học hỏi - và tôi đã tồn tại trong ngành kinh doanh này gần 30 năm."

(Theo Elle Decor)

Mong những kiến thức trên của Homenaylance bổ ích cho bạn nhé!


Nguồn ảnh: sưu tầm
Bản quyền thuộc về Homenay
0 0 đánh giá
Article Rating
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận