Tổng quan về công việc UX/UI

    Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các công nghệ thiết kế web phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng thiết kế web được đánh giá sẽ tiếp tục được phát triển trong năm 2018 cho đến nay UX/UI ngày càng được ưa chuộng và phát triển.

Ngoài ra những chuyên gia UX/UI Designer là những người chuyên đi thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng cho sản phẩm. Nó có thể là giao diện của một website hoặc một app điện thoại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo tính thẫm mỹ và sự tiện dụng của nó.


I. UX/UI là ngành gì?

UX Design (User Experience Design) – thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng hay tối ưu user experience.

UI Design (User Interface Design) – thiết kế giao diện người dùng

UX là cách người dùng sử dụng website/app đó. UI là cái người dùng nhìn thấy.

Sự khác biệt giữa UX và UI

II. UX – User Experience Design

1. Tầm quan trọng của UX trong trải nghiệm người dùng

 • UX là một quá trình nghiên cứu người trong một khoảng thời gian dài hơi giải quyết một vấn đề nào đó để trải nghiệm của doanh nghiệp hoặc cá nhân họ cần giải quyết những vấn đề trên trang website (Smartphone) của họ với mục tiêu thuận tiện hơn, “êm” hơn.
 • Còn chuyên viên UX biết đồ họa đấy nhưng công việc chính của họ là nghiên cứu, phân tích, thử nghiệm rồi phân tích, thử nghiệm,… cho đến khi thành phẩm hoàn hảo nhất.
 • Thành phẩm của UX chưa phải là sản phẩm cuối cùng mà người dùng sử dụng, cần phải có sự giúp sức của thiết kế UI và một vài thao tác khác nữa thì mới coi là hoàn thiện.
UX tập trung vào trải nghiệm của người dùng

2. UX thường làm việc như thế nào?

 • Bước 1: Nhận dự án và tìm hiểu sơ bộ
 • Bước 2: Tiếp cận, tìm hiểu và phân tích đối tượng (đây là một bước dài hơi, đòi hỏi người thực hiện phải tinh tế, linh hoạt)
 • Bước 3: Sau khi có kết quả sẽ tiến hành phân tích yêu cầu người dùng, mô phỏng thao tác bằng các sơ đồ, đưa ra giải pháp
 • Bước 4: Nhận định các Persona, các tình huống có thể xảy ra, rủi ro có thể gặp phải
 • Bước 5: Xây dựng các bản mockup – bản vẽ sơ khai và kiểm chứng
 • Bước 6: Nếu kiểm chứng cho kết quả tốt, UX Designer sẽ tiếp tục hoàn thiện và cho ra đời bản Prototype
 • Bước 7: Tiếp tục kiểm tra và cho ra sản phẩm cuối cùng
 • Bước 8: Hoàn thiện sản phẩm và kiểm tra với người dùng
 • Bước 9: Đưa qua cho bộ phận lập trình và tạo ra thành phẩm

III. UI – User Interface Design

1. Tầm quan trọng của UI trong giao diện người dùng

UI sẽ tập trung vào cách mà sản phẩm trình diễn cho người dùng. Hay nói đúng hơn là tiếp nối theo kết quả của UX designer để thực hiện được mục tiêu giao diện người dùng liên quan đến tính tương tác nhiều hơn.

Như nút Like, share nên nằm bên trái hay bên phải của bài viết, icon kêu gọi hành động trên Landing Page nên chọn màu gì, nằm bên trên hay bên dưới, nút Nagivation nên chọn hai gạch hai ba gạch, gạch ngang hay gạch đứng,… Hoặc nên đặt hình đại diện hay hiện đường link ở Landing page.

Nhấp vào hình tròn thì đi đâu, nhấp vào hình vuông sẽ về đâu,… Nhưng dù thế nào, thiết kế vẫn phải đảm bảo tính đồng nhất xuyên suốt website để người dùng không bị lấn cấn khi sử dụng.

UI tập trung vào giao diện, phần nhìn của trang web, ứng dụng

2. Quy trình làm việc của UI thường như thế nào?

Thường quy trình thiết kế giao diện người dùng gồm 3 hoạt động sau:

Bước 1: Phân tích người dùng

Quá trình phân tích này sẽ giúp các nhà phát triển web có thể thiết kế và đưa ra được một giao diện mang tính hiệu quả kinh doanh cao.

Bước 2: Lập mẫu thử

Việc lập mẫu thử chính là cách mà các nhà thiết kế giao diện sử dụng để lấy kinh nghiệm, tùy chỉnh và xây dựng UI thông qua sự tương tác với giao diện. Từ đó, các UI design sẽ có thể đánh giá được hiệu quả sử dụng của UI đó.

Bước 3: Đánh giá

Đánh giá UI design một cách đơn giản mà công bằng chính là tiến hành tham khảo ý kiến của người dùng thông qua những bài test cũng như những phản hồi của khách hàng. Từ những đánh giá này, các nhà thiết kế sẽ xác định được khả năng của giao diện và đưa ra những phương pháp tối ưu nhất để đưa ra một UI thân thiện với người dùng.


Homenaylance mong những kiến thức mà bọn mình chia sẻ các Freelancers nhà ta có thể tiếp nhận và đóng góp thêm ý kiến cho bọn mình nhé!!!

Nguồn: Sưu tầm
Bài viết thuộc bản quyền của Homenay
0 0 đánh giá
Article Rating
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận